Tin tức

Khai thác trái phép titan ngay trong... sân bay   - 6/3/2013
Tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 5 do UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức ngày 31/5, Chánh Văn phòng UBND tỉnh - ông Nguyễn Ngọc Truyền cho biết, lãnh đạo tỉnh tiếp tục chỉ đạo kiểm tra việc khai thác titan trong sân bay Chu Lai, huyện Núi Thành
Trước đó, ngày 30/5 ông Nguyễn Viễn – Phó Giám đốc Sở TN-MT Quảng Nam cũng đã có báo cáo gởi lãnh đạo tỉnh về việc khai thác titan ở sân bay Chu Lai.
Máy khai thác titan trong khu vực sân bay Chu Lai. Ảnh: H.P.
Máy khai thác titan trong khu vực sân bay Chu Lai. Ảnh: H.P.

Theo Sở TN-MT Quảng Nam, qua kiểm tra thực tế các khu vực được kiểm tra trong khu vực sân bay Chu Lai vào thời điểm kiểm tra, ngoài các khu vực UBND tỉnh trước đây đã cấp giấy phép khai thác titan cho Công ty CP thương mại và dịch vụ khoa học kỹ thuật Trung Việt (gọi tắt là Công ty Trung Việt) và Công ty CP khoáng sản Đất Quảng Chu Lai thì có 3 khu vực có dấu hiệu đã xảy ra hoạt động khai thác titan.

Trong khu vực đã cấp giấy phép khai thác titan cho Công ty CP khoáng sản Đất Quảng Chu Lai tại có 2 dàn vít xoắn sử dụng để khai thác titan đặt dưới nước nhưng không hoạt động, 1 khu lán trại và một số dàn vít xoắn đã bị tháo rời đặt tại lán trại (gọi khu vực này là khu vực 4).

9 dàn vít xoắn trước đây Công ty Trung Việt đặt tại khu vực UBND tỉnh đã cấp giấy phép khai thác cho Công ty (giấy phép này đã hết hạn vào cuối năm 2011) mà đoàn kiểm tra đã kiểm tra vào ngày 8/3/2013 đã được Công ty di chuyển đi nơi khác.

Ông Bùi Văn Ba - Trưởng phòng khoáng sản Sở TN-MT Quảng Nam cho biết, khi thanh tra chỉ huy sư đoàn 372 đã đưa ra một văn bản của Cảng vụ hàng không miền Trung khẳng định việc khai thác titan là không ảnh hưởng đến an toàn bay.

Theo ông Ba, sư đoàn không quân 372 khẳng định hoạt động khai thác titan trong sân bay Chu Lai không gây ô nhiễm môi trường, không ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt, sản xuất của người dân địa phương nên người dân không có khiếu kiện, khiếu nại gì.

Tuy nhiên, ông Ba cho biết, ngoại trừ trường hợp vào cuối tháng 1/2013, Công ty CP khoáng sản Đất Quảng Chu Lai có tiến hành lắp máy để khai thác titan tại khu vực được cấp phép (khu vực số 1 theo giấy phép) nhưng nhân dân tổ 14 (thôn Định Phước, xã Tam Nghĩa, Núi Thành) dự đoán khai thác titan có thể gây ảnh hưởng đến nguồn nước, cát bay nên đã có phản ứng. Trước tình hình đó, Sư đoàn đã yêu cầu Công ty dừng việc lắp máy khai thác cho đến nay.

Bên cạnh đó, Sư đoàn 372 tiếp tục đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam xem xét, thống nhất hoặc đề nghị cấp có thẩm quyền thống nhất chủ trương cho phép Công ty Trung Việt được lập hồ sơ, thủ tục xin cấp giấy phép khai thác titan đối với phần diện tích còn lại (123,381 ha) của hợp đồng đã ký với Sư đoàn 372 nhằm giúp Công ty thu hồi vốn đã đầu tư, tạo thêm việc làm cho nhân dân địa phương.

Ông Nguyễn Viễn - Phó Giám đốc Sở TN-MT Quảng Nam - cho rằng hoạt động khai thác titan tại các khu vực nêu trên của Công ty Trung Việt là chưa được cấp có thẩm quyền cho phép khai thác. Do đó, đoàn kiểm tra yêu cầu Công ty Trung Việt không được khai thác titan trong khu vực sân bay Chu Lai khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đề nghị Sư đoàn 372 tập trung giải quyết các tồn tại liên quan đến hoạt động của dự án làm sạch môi trường kết hợp khai thác tận thu quặng titan và trồng rừng sinh thái trong khu vực sân bay Chu Lai nói chung, với Công ty Trung Việt nói riêng. Đồng thời, tăng cường giám sát việc chấp hành yêu cầu nêu trên đối với Công ty Trung Việt; xử lý hoặc đề nghị cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định nếu Công ty Trung Việt không chấp hành yêu cầu nêu trên.

Công Bính

Hỗ trợ trực tuyến
 
Hotline:
0986 537 582
0974 437 384